Mùa nước nổi phải đến miền tây để ăn những món này

Mùa nước nổi phải đến miền tây để ăn những món này

Admin
02, November, 2018

Mùa nước nổi vào khoảng tháng 9-10 tới cuối năm là mùa nhiều tỉnh thành ở miền tây nam bộ khoác lên màu áo mới. Đây cũng là mùa mà du khách thích tìm hiểu nhất khi đến với miền đất này. Cùng điểm qua danh sách những món ăn tuyệt vời nhất mà bạn có thể tìm thấy ở miền tây mùa nước nổi.

Cá linh bông điên điển

Có lẽ đây là món ăn đặc trưng nhất của mùa nước nổi. Cá linh là cá hoang từ thượng nguồn sông Mekong. Cùng với bông điên điển, cá linh bắt đầu xuất hiện khi nước bắt đầu nổi cao. Cá linh đầu mùa thịt béo bột, ngọt lịm. Do cá linh rất dễ chết nên chỉ có ăn cá linh tại chính nơi bắt lên nó mới là tươi ngon nhất

Tại miền Tây, cá linh kho tộ, kho quẹt, hoặc nấu canh. Nhưng “đúng bài” nhất, vẫn là những món ăn kèm bông điên điển như canh chua bông điên điển cá linh, lẩu cá linh bông điên điển.

Chuột đồng nướng

Chuột là món đặc sản nổi tiếng của miền tây sông nước, đến mức nhiều tờ báo lớn trên thế giới cũng phải có những bài viết riêng cho món này. Thịt chuột ở đây là chuột đồng. Béo căng do ăn lúa. Chuột được làm đầu, làm ruột, móng, tẩm gia vị rồi neo vào lu sau đó nướng trong lu, vừa nướng vừa nêm quyết gia vị cho thịt được thơm và đẹp hơn, một tiếng thì ăn được. Thịt chuột hấp dẫn bởi mùi thơm, kết cấu chắc vị ngọt của thịt và phần da giòn óng ả.

Bông súng mắm kho

“Muốn ăn bông súng mắm kho / Thì về Đồng Tháp ăn cho đã thèm”. Bông súng là hoa súng, không chỉ đẹp mà còn là một món ăn ngon và độc đáo của người dân Đồng Tháp Mười nói riêng và tây nam bộ nói chung. Bông súng làm sạch, tước vỏ, ngắt thành cọng, để ráo. Bông súng được dùng làm loại rau ăn kèm với mắm kho làm từ mắm cá sặc, cá linh. Mắm ngon phải có vị cay ớt, thơm sả, tép, đậm đà của mắm.

Cá bống dừa

Cá bống dừa là đặc sản của nhiều tỉnh miền Tây. Ai đã ăn qua món cá bống dừa kho tiêu xanh vào mùa nước ròng ắt sẽ phải có lần quay trở lại để… ăn tiếp. Cá được đánh vảy, làm sạch nhớt, bẩn rồi ướp hành tỏi, gia vị, quan trọng là có chùm tiêu xanh mới hái ngoài vườn. Cá kho trong tộ cho tới khi chín, bóng lên, thịt săn chắc, vàng ươm, lẫn trong nước kho cá kèo kẹo. Món này ăn đơn giản với canh chua, cơm trắng là hết sảy.

Lá sầu đâu

Mùa nước nổi cũng là mùa sầu đâu thay lá đơm bông, mang lại cho miền tây nam bộ những món ăn cực hấp dẫn đó từ sầu đâu. Sầu đâu đây là lá từ đọt sầu đâu non, thường có nhiều cách ăn. Lá sầu đâu vị đăng đắng ngòn ngọt, có thể ăn sống chấm mắm kho, cá linh kho mẳn, mắm chưng, mắm thái… Nhưng tuyệt chiêu nhất có lẽ là món gỏi sầu đâu. Gỏi sầu đâu trộn được với nhiều nguyên liệu từ tôm, thịt, cá, nhưng ngon nhất là với khô cá sặc, cá lóc, rồi tới cá tra, cá dứa… Gỏi sầu đâu hương vị đặc biệt, mới đầu nghe hơi nhẫn đắng nhưng sau đó lại nghe ngọt ngấm, lại quyện với các vị chua cay của nước trộn, làm ghiền lúc nào không hay.

TAGS :