Bật mí cách nấu đồ ăn dặm giúp mẹ bận rộn cực nhàn

Bật mí cách nấu đồ ăn dặm giúp mẹ bận rộn cực nhàn

Admin
02, Tháng Mười, 2018

Ăn dặm là giai đoạn quan trọng mà bất cứ đứa trẻ nào cũng phải trải qua. Khi ăn dặm, trẻ tập làm quen với các loại thực phẩm khác ngoài sữa mẹ. Trong quá trình ăn dặm mẹ cần cho con ăn phong phú các loại thực phẩm để trẻ có được nguồn dinh dưỡng phong phú và đầy đủ nhất. Tuy nhiên, nhiều mẹ quá bận rộn nên thật khó để ngày nào cũng dành ra nhiều thời gian làm đồ ăn dặm cho con. Để khắc phục tình trạng này, bạn hãy thử ngay cách nấu đồ ăn dặm cực hay dưới đây nhé!

Việc lên thực đơn sẵn sẽ giúp mẹ chủ động trong việc chuẩn bị nguyên vật liệu để chế biến và tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Tùy theo độ tuổi, mẹ có thể chọn những loại thực phẩm khác nhau để nấu ăn dặm cho con. Thông thường, với trẻ mới tập ăn dặm, mỗi bữa mẹ chỉ cần cho con ăn một lượng nhỏ và chỉ cần 1 món để trẻ làm quen. Nhưng khi con đã quen với việc ăn dặm, thì mỗi bữa mẹ nên có ít nhất 3 món bao gồm: 1 món bột hoặc cháo nấu với 1 loại protein (thịt, cá…), 1 món rau, củ và trái cây.

- Bột hoặc cháo: nên nấu bằng gạo trắng cho trẻ.

- Protein: Trong tuần mẹ nên cho con ăn đủ cả thịt, cá, tôm. Bé nên ăn khoảng 2 bữa cá mỗi tuần, 1 bữa tôm, còn lại là các loại thịt như thịt gà, thịt lợn, thịt bò.

- Rau, củ: Nên chọn các loại rau lá xanh, hoặc các loại củ quả phổ biến như: Cà rốt, bí đỏ, bí đao, khoai lang, khoai tây, mướp, bầu…

- Trái cây: Mẹ chỉ nên chọn những loại quả ngọt, những quả chua bé sẽ khó ăn và chứa quá nhiều axit. Có thể chọn những quả như: xoài, táo, bơ, chuối…

Cách sơ chế

- Bột hoặc cháo:

+ Nếu bé mới chỉ ăn bột, mẹ nên xay sẵn bột gạo về bảo quản ở nơi khô ráo. Đến bữa mới nấu bột cho con ăn.

+ Với cháo mẹ cũng nên nấu hàng ngày, bởi cháo rất khó bảo quản và khi để sang ngày hôm sau ăn sẽ không còn ngon nữa. Để tiết kiệm thời gian, mẹ hãy nấu cháo bằng nồi cơm điện.

cách nấu đồ ăn dặm2

 

Protein:

+ Thịt rửa sạch, thái lát mỏng rồi cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

+ Cá: Rửa sạch, đánh vẩy rồi cho vào nồi hấp chín. Sau khi hấp mẹ lọc bỏ hết xương, cần lọc kỹ để bỏ hết xương nhỏ. Sau đó nghiền thật nhuyễn.

+ Tôm: rửa sạch, bóc vỏ rồi cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

- Rau, củ, trái cây: Mẹ rửa sạch, gọt vỏ, thái nhỏ, cho vào nồi hấp chín rồi bỏ và máy xay nhuyễn.

cách nấu đồ ăn dặm3

 

Trữ đông thức ăn dặm cho con

Mẹ cần chuẩn bị nhiều khay trữ đông thức ăn. Khay trữ đông thức ăn dặm là loại khay được chia thành nhiều ô nhỏ, tương tự như khay đựng đá nhưng có nắp đậy để đảm bảo vệ sinh tránh không cho vi khuẩn xâm nhập vào.

 

Chế biến cho con ăn

Hàng ngày, mẹ chọn ra 1 loại protein, 1 món rau hoặc củ và 1 món trái cây trong những món đã được trữ đông. Buổi tối của ngày hôm trước, mẹ lấy những món dự định cho con ăn (mỗi món 1 – 2 viên), cho ra hộp nhỏ hoặc bát nhỏ, chuyển từ ngăn đá sang ngăn lạnh để rã đông.

Khi nấu cháo cho con, mẹ cho thịt, cá hoặc tôm đã rã đông vào nấu cùng cháo.

Các món còn lại như rau củ hoặc trái cây, mẹ cho vào lò vi sóng quay cho nóng. Nếu không có lò vi sóng, mẹ có thể cho vào nồi để hấp lại.

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: