Khi có ý địnhmở quán cafe bạn phải xác định vốn của bạn chính xác là bao nhiêu (bao gồm vốn cố định và vốn lưu động)? 100 triệu, 200, 300 triệu… tùy thuộc vào loại hình quán café, quy mô quán… mà số vốn bỏ ra ban đầu khác nhau. Số vốn bỏ ra ở những quán café vỉa hè đương nhiên ít hơn rất nhiều so với những quán café theo mô hình sang trọng.
Nguồn vốn có thể là vốn tự có của chính bạn, vốn vay, hoặc góp vốn với nhiều người. Thông thường thì bạn nên huy động vốn từ cả ba nguồn này, đặc biệt là góp vốn vì những người góp vốn cũng sẽ cùng bạn xây dựng quán, khi đó mọi việc sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Sau khi đã xác định được việc mở quán cafe cần bao nhiêu vốn, thì đến giai đoạn xác định vốn đầu tư cơ bản vào quán: gồm 5 phần.
Từ 100 – 200 triệu đồng, nếu kinh doanh tốt, sau 3 tháng, cửa hàng cafe take away của bạn sẽ bắt đầu thu lời.
1. Chi phí dành cho cơ sở vật chất
Chi phí dành cho cơ sở vật chất tùy thuộc vào việc bạn mua hay đang thuê địa điểm kinh doanh. Nếu mua, thì đó là một quán cafe sẵn có hay phải xây dựng mới. Đối với quán cafe hiện có, bạn sẽ cần phải chi tiền tu sửa, tùy theo hiện trạng của quán. Nếu thuê địa điểm kinh doanh, cần phải đảm bảo rằng hợp đồng thuê đủ dài để chắc rằng bạn có đủ thời gian xây dựng quán và thu lợi nhuận.
2. Chi phí dành cho trang thiết bị
Bạn cần bỏ ra một số tiền để chi vào việc mua trang thiết bị như thiết bị thông gió, quầy pha chế, hệ thống điện nước, cốc, chén, ly tách, và những vật dụng dành cho phục vụ, cũng như dự trù vỡ và các thiết bị cần sửa chữa, bảo trì.
3. Chi phí phát sinh
Nhiều chủ quán cafe không có kế hoạch đầy đủ cho tất cả các chi phí phụ trội có thể xảy ra. Có rất nhiều chi tiết nhỏ có thể phát sinh, như in thực đơn, mua đồng phục cho nhân viên, chi phí giặt ủi (khăn ăn và khăn bàn), xử lý rác thải…
Vốn đóng vai trò quan trọng vì sẽ xác định mô hình kinh doanh của quán
4. Chi phí thực phẩm
Một khi quán cafe của bạn đã đi vào hoạt động thì chi phí lớn nhất của bạn sẽ là thực phẩm và đồ uống. Thông thường, chi phí này không nên vượt quá 25-40% doanh thu. Với những quán cafe bình thường, tỉ lệ này cần phải thấp hơn nữa.
5. Chi phí chi trả nhân viên
Bạn cần bỏ ra một số tiền hàng tháng để chi trả cho nhân viên phục vụ, nhân viên pha chế, bảo vệ, thu ngân, quản lý ....
6. Chi phí duy trì
Chi phí này rất quan trọng, vì những tháng đầu mới khai trương cần PR cho quán, thu hút khách hàng, chi phí các hóa đơn hàng tháng như: chi phí mặt bằng, điện, nước, internet, điện thoại, nhân viên, thức uống, lương thực, thực phẩm, quà tặng khuyến mãi.
Ví dụ bạn có 300 triệu, bạn nên đầu tư 200 triệu vào chi phí dành cho cơ sở vật chất, trang thiết bị còn 100 triệu vào chi phí duy trì, tuyệt đối đừng làm hao hụt chi phí duy trì, nếu không bạn sẽ khó khăn rất nhiều trong thời gian đầu.
Tuyệt đối không làm hao hụt chi phí duy trì nếu không bạn sẽ khó khăn trong thời gian đầu
Tuy nhiên, theo chuyên gia Việt Thắng – quản lý quán cafe nhiều năm kinh nghiệm của quán cafe Galaxy thì mở quán cafe thành công chắc chắn phải có đam mê, dám theo đuổi đến cùng. Vốn không phải là điều quan trọng nhất, nếu mình có đam mê sẽ huy động được nguồn vốn cần thiết. Nhưng đam mê thôi chưa đủ, phải chắc chắn rằng đó là điều mình thích nhất, mình có khả năng và phù hợp với nó cuối cùng, công việc ấy phải đáp ứng được nhu cầu của xã hội.