Mách mẹ vài bí quyết giúp bé sơ sinh không bị bẹt đầu

Mách mẹ vài bí quyết giúp bé sơ sinh không bị bẹt đầu

Admin
28, February, 2017

Không có gì là quá nghiêm trọng nếu bé nhà bạn có một cái đầu hơi bẹt. Nhưng nếu bé có một cái đầu tròn chắc chắn sẽ đẹp hơn rất nhiều.

Susie Gibb (bác sĩ nhi khoa tại Bệnh viện hoàng gia Melbourne) cho biết, khá nhiều bé bị bẹt ở phía sau đầu và nó khiến trán của bé như bị đẩy cao về phía trước. Tình trạng này không khó để ngăn ngừa. Hơn nữa, nó cũng không ảnh hưởng đến phát triển não hay gây áp lực lên não.

1. Nguyên nhân khiến đầu bé bị bẹt

Bé có hai thóp mềm trên đầu, nơi các xương sọ chưa phát triển và liền lại với nhau. Những thóp này cho phép đầu bé khá linh hoạt trong quá trình chào đời. Chúng cũng thích ứng với sự phát triển nhanh của bộ não trong thời gian đầu đời. Nhưng vì hộp sọ của bé rất dễ uốn nên được nằm lâu ở cùng một tư thế sẽ ảnh hưởng đến hình dạng của đầu.

Hình dạng méo của đầu dễ thấy nhất khi bạn nhìn con từ trên xuống dưới. Bạn có thể thấy phía sau đầu của bé phình to hơn những chỗ khác. Các xương gò má như nhô ra, còn tai dường như bị đẩy về phía trước.

Một số bé sinh ra với đầu bẹt do tư thế nằm trong bụng mẹ, ví dụ đầu ép lên xương chậu của mẹ.

  

Tuy nhiên phần lớn trường hợp, trong 2 tháng đầu tiên, bẹt đầu là do bé thích nằm ở cùng một vị trí trong thời gian dài. Do các hộp sọ còn mềm, chưa có kỹ năng lật (lẫy) nên khi nằm lâu ở cùng một vị trí, đầu bé rất dễ bị bẹt. Ngoài ra, tư thế tự nhiên của bé sơ sinh là nằm ngửa và vì thế, các bé rất dễ bị móp phía sau đầu.

Các bé bị bẹt đầu còn do hạn chế cử động cổ. Điều này còn gọi là chứng vẹo cổ (siết chặt các cơ cổ) khiến bé khó khăn để quay đầu. Những bé sơ sinh mắc phải chứng này cần được bác sĩ trị liệu.

2. Mẹ có thể làm gì để bé không bị bẹt đầu?

Mặc dù đầu của bé có thể tự điều chỉnh nhưng cha mẹ nên có cách giúp bé bị bẹt đầu và phát hiện kịp thời những trường hợp nghiêm trọng.

Bẹp đầu thường xuất hiện ở những bé được đặt nằm nhiều trong nôi, cũi hay xe đẩy. Mặc dù những chỗ này là vị trí an toàn cho giấc ngủ của bé, bạn nên thử vài mẹo để giữ cho đầu của bé không bị lệch.

- Thay đổi hướng: Đặt bé nằm ngửa nhưng thỉnh thoảng, bạn cần thay đổi hướng nằm cho con, chẳng hạn, vị trí bình thường trong cũi nhưng ngày hôm sau, cần đặt bé nằm ngược lại với vị trí của ngày hôm trước. Nó tương tự khi bạn thay đổi tay bế khi cho con bú mẹ hay bú bình.

- Bế bé: Bế bé khi bé thức giấc cũng giúp giảm áp lực cho đầu của bé từ nôi, cũi hoặc xe đẩy dành cho bé sơ sinh.

- Cho bé nằm sấp: Với sự giám sát của bạn, hãy cho bé nằm sấp khi vui chơi càng nhiều càng tốt. Chú ý các bề mặt để bé nằm cần chắc chắn. Nếu bạn phải rời khỏi phòng, hãy cho bé đi cùng.

- Cần linh hoạt: Luân phiên di chuyển vị trí nằm cho bé để bé có thể hướng đầu về phía có chuyển động hay có âm thanh trong phòng. Có thể di chuyển vị trí giường của bé để tạo thuận lợi. Không để bé nằm trên gối hoặc giường quá mềm vì nó cũng ảnh hưởng đến vị trí đầu.

- Nằm ngửa vẫn là tư thế tốt nhất: Dù đầu bé có bẹt ở phía sau thì các chuyên gia vẫn khuyên cha mẹ nên cho bé sơ sinh nằm ngửa khi ngủ để giảm nguy cơ đột tử trong giấc ngủ (SIDS). Ngoài ra, cũng không được che đậy cái gì lên mặt khi bé ngủ, tránh khói thuốc lá và đảm bảo, bé ngủ trên một chiếc chiếu phẳng, không nhấp nhô để tránh ảnh hưởng đến nhịp thở của bé.

 

Theo Trí thức trẻ

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: