CHO CON NHANH BIẾT ĐỌC

CHO CON NHANH BIẾT ĐỌC

Admin
12, September, 2018

GIAI ĐOẠN 4: HỌC VỀ CÂU

day-be-hoc-doc-6

Bây giờ chúng ta có thể sử dụng các phương pháp tương tự như khi học cụm từ. Tuy nhiên một câu phải có nhiều hơn 3 từ, thay vì chọn ra 5 danh từ và 5 động từ để tạo thành những cụm từ đơn giản như “Mẹ đang ăn”, chúng ta hãy thêm vào 5 đồ vật và nói “Mẹ đang ăn một quả chuối”. Khi tạo thành những câu 4 từ sử dụng 3 phương pháp như trong phần học cụm từ thì bạn có thể bổ sung thêm các trạng từ và tính từ để tạo thành một câu đúng. Khi viết thêm từ, bạn cần thu nhỏ cỡ chữ một chút, giờ cỡ chữ chỉ còn 3,5cm. Nếu đang chơi trò cấu tạo câu, bạn sẽ thấy rằng trẻ rất thích thú khi tạo ra những câu hài hước.

Nếu học câu hiệu quả, mẹ và bé sẽ cùng tạo ra những kết hợp câu lạ, nghe rất vui và buổi học sẽ kết thúc trong sự vui vẻ. Vì mỗi câu đều được đặt trên các tấm thẻ hoặc trong sách cấu tạo từ các từ đơn lẻ nên bạn sẽ phải đọc trước cẩn thận, có thể con bạn sẽ lướt qua các câu rất nhanh. Sẽ rất thông minh nếu bạn chỉ dùng khoảng 50 từ và cùng trẻ tạo thành càng nhiều câu càng tốt. Bằng cách đó, trẻ sẽ thật sự nắm bắt được các từ này. Sự tự tin của trẻ sẽ tăng lên để khi gặp bất kì câu mới nào trẻ cũng có thể đọc được.

Trong giai đoạn này, bạn sẽ vẫn giới thiệu ngữ liệu cho trẻ, bạn sẽ đọc to các câu hoặc sách cho trẻ nghe. Tùy thuộc vào độ tuổi, khả năng ngôn ngữ, tính cách mà bạn có thể nói to một số từ nào đó một cách vô tình hoặc đọc to cả câu. Nếu trẻ cũng nói tự nhiên thì rất tốt, chúng ta sẽ nói thêm về vấn đề này sau. Vì chuyển những câu 4 từ sang câu 5 từ và dài hơn nên bạn sẽ không còn chỗ trống trên tấm thẻ 15x52cm hay cuốn sách 25x30cm nữa. Bây giờ bạn sẽ làm ba việc sau : Giảm cỡ chữ; Tăng số lượng từ; Thay đổi màu chữ từ đỏ thành đen.

Hãy bắt đầu bằng việc giảm dần cỡ chữ cho các bé học trong mỗi ngày. Bây giờ đã đến bước cuối cùng thú vị nhất trong tất cả các bước : làm quen với sách. Chúng ta đã có những nền tảng vững chắc với sách từ ghép, sách cụm từ và sách câu nhưng nếu những bước này là bộ xương thì bước tiếp theo là phần thịt. Con đường đã trở nên rõ ràng, vì thế hãy tiến hành

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: