Cách dạy Bé biết đọc sớm: Bước 5 Đọc sách

Cách dạy Bé biết đọc sớm: Bước 5 Đọc sách

Admin
21, September, 2018

Trẻ càng nhỏ thì ở bước này có càng nhiều thử thách hơn. Chúng ta cần phải nhớ rằng ta đã dạy trẻ tập đọc và phát triển phương pháp đọc trực quan một cách chính xác như các bài tập thể dục.
Cần tập cho trẻ lật sách ngay từ nhỏ:

Hãy nhớ rằng nếu in cỡ chữ quá nhỏ thì chính bạn cũng thấy khó đọc. Nếu lúc đó trẻ 3 tuổi thì bạn nên chọn cuốn sách có cỡ chữ 2cm là hợp lý. Nếu trẻ ít hơn 2 tuổi thì bạn nên chọn những cuốn sách có cỡ chữ từ 2,5cm đến 5 cm. Lúc này mới là đọc thực sự, quá trình đọc sẽ giúp cho não trẻ phát triển hơn nhiều so với những trẻ không đọc. Lúc này bạn cần phải tìm những cuốn sách phù hợp để dạy con đọc. Hãy tìm những cuốn sách có chứa những từ mới mà bạn đã từng dạy con bạn trong các từ riêng lẻ, trong từ ghép và trong các cụm. Việc lựa chọn sách là cực kì quan trọng và cần phải đảm bảo những yêu cầu sau:

- Có chứa khoảng 50 đến 100 từ vựng;
- Mỗi trang phải có nhiều hơn một câu;
- Cỡ chữ cần phải từ 2 cm trở lên;
- Văn bản cần được đưa ra trước và tách rời với những chú thích.

Nội dung của sách cần sinh động, lý do vì sao trẻ muốn đọc cũng giống như lý do của người lớn. Chúng cũng muốn được giải trí và học hỏi, nên chúng cũng sẽ thích những câu chuyện phiêu lưu, những câu chuyện cổ tích hoặc huyền bí. Có hẳn một thế giới huyền ảo với những chi tiết hư cấu tuyệt vời đã và đang được viết ra cho chúng. Bọn trẻ cũng thích cả những câu chuyện có thật, nhất là những câu chuyện nói về cuộc sống của những người hoặc động vật mà chúng biết. Bạn hãy đặt ra mục tiêu cao hơn bằng cách đọc những cuốn sách hơi khó một chút, thay vì đọc những thứ không đáng đọc và khó hiểu. Hãy nhớ những nguyên tắc sau :

- Cần tạo ra hoặc chọn những cuốn sách hấp dẫn bọn trẻ.

- Giới thiệu trước các từ mới ở dạng từ đơn trước khi bắt đầu đọc.

- Chữ trong bài đọc cần rõ ràng và đủ lớn.

- Cần để trẻ lật sang trang để nhìn các hình ảnh mình thích và theo dõi bài đọc.

Hãy đọc ở tốc độ tự nhiên với giọng đọc truyền cảm hào hứng. Bạn không cần phải chỉ vào từng từ cho con nhưng đôi khi con bạn lại muốn bạn làm như thế. Nếu con muốn, bạn có thể làm như thế miễn là bạn không làm chậm chương trình dạy con. Hãy đọc khoảng hai, ba lần hàng ngày. Mỗi cuốn sách sẽ có những nội dung và đặc điểm riêng. Có những cuốn sách bạn chỉ cần đọc chúng trong vài ngày, có những cuốn bạn phải đọc hàng ngày trong vài tuần. Con của bạn giờ đã bắt đầu với những thư viện sách của riêng mình. Ngay cả khi bạn đã đọc xong cuốn sách thì con bạn có thể tự đọc lại và chúng có thể đọc đi đọc lại hàng ngày nếu chúng muốn.

 

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: