Cách chăm bé sơ sinh để con xinh đẹp

Cách chăm bé sơ sinh để con xinh đẹp

Admin
18, September, 2018

Tất cả các bậc phụ huynh đều mong muốn con mình xinh đẹp khi trưởng thành. Ngoài vấn đề di truyền, mọi người cũng nên chú ý đến cách chăm bé sơ sinh.

Hạn chế bẹp đầu ở trẻ sơ sinh

Vì hệ xương còn khá mềm, nên khi mẹ cho bé nằm quá nhiều, đặc biệt là nằm lệch về một bên rất dễ dẫn tới tình trạng bẹp đầu ở trẻ. Trẻ bị bẹp đầu sẽ khiến khuôn mặt trông méo lệch rất thiếu thẩm mĩ. Khi trẻ lớn lên, khiếm khuyết này sẽ theo con cả đời và không thể thay đổi được. Để phòng tránh, mẹ cần chú ý đặt con nằm đúng tư thế.

- Nếu thấy bé nằm ngửa thì nên xoay mặt con ngửa lên trên.

- Hạn chế đặt bé nằm võng hoặc ngồi trong xe đẩy trẻ em.

Những cách trên sẽ phần nào giúp phòng chống biến dạng đầu của bé. Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm dân gian, mẹ có thể sử dụng gối hình móng ngựa (lõm ở giữa) hoặc gối làm từ vỏ đỗ để bảo vệ bé. Những loại gối này cũng giúp tránh được tật lép đầu.

Ngoài ra, bố mẹ cần lưu ý tuyệt đối không dùng tay xoa bóp hay nắn đầu của trẻ. Bởi việc nắn bóp không mang lại hiệu quả. Chưa kể đầu bé lúc này rất yếu, nắn bóp mạnh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Bên cạnh đó, mẹ cũng chú ý bổ sung đầy đủ canxi để hệ xương của con cứng cáp, khỏe mạnh.

 

Giúp bé có hàm răng trắng đều

Khi trẻ còn nhỏ, nhiều người có suy nghĩ bé còn đổi răng nên không quan tâm chăm sóc hàm răng. Tuy nhiên, răng sữa là cơ sở cho răng vĩnh viễn sau này. Nếu hàm răng không được chăm sóc ngay từ khi con còn nhỏ, thì lợi và cơ hàm sẽ không ở trạng thái tốt nhất, khiến răng vĩnh viễn mọc lên không đều mà xấu xí. Do đó, mẹ hãy lưu tâm đến việc chăm sóc từ sớm để con có hàm răng trắng, đều và đẹp sau này.

- Khi trẻ chưa mọc răng, mẹ vẫn nên thường xuyên vệ sinh lợi cho con bằng cách dùng miếng gạc y tế, thấm nước sạch rồi nhẹ nhàng lau vùng lợi của bé.

- Khi răng bắt đầu mọc, trẻ sẽ cần lượng fluor và canxi lớn để giúp men răng cứng chắc, chống đỡ vi khuẩn gây sâu răng. Mẹ cần bổ sung đầy đủ những dưỡng chất này thông qua các thực phẩm như cá, trứng, sữa tươi, gan động vật...

- Luôn chú ý giữ vệ sinh răng miệng ngay cả khi bé ăn đêm bằng sữa. Sau mỗi lần ăn cần súc miệng bằng nước lọc, hoặc dùng gạc mềm lau sạch răng và lợi cho trẻ.

- Không nên cho bé mút tay và ngậm vú giả vì lúc này các xương hàm có thể chưa ráp nối xong, còn hở ở đường giữa. Thói quen này sẽ đẩy các xương hàm chưa liền ra phía trước, gây tình trạng răng bị hô, vẩu, khấp khiểng...

- Không cho bé ăn nhiều đồ ngọt hoặc đồ cứng để đề phòng sâu răng, răng mọc khấp khiểng.

Hình thành thói quen đánh răng cho bé từ sớm.

 

TAGS :