Các nguyên tắc cư xử cơ bản cần dạy trẻ

Các nguyên tắc cư xử cơ bản cần dạy trẻ

Admin
28, February, 2017

1. Chờ đến lượt mình và không chen ngang khi người khác đang nói

Không ai có thể được lắng nghe nếu như có quá nhiều người nói cùng một lúc. Hãy nhẹ nhàng nói với con là cần chờ cho đến khi người khác nói xong trước khi muốn đặt câu hỏi cho họ. Cần chắc chắn rằng bạn sẽ dành cho con toàn bộ sự chú ý khi bạn đã nói xong, điều đó sẽ tăng cường thêm động lực cho con bạn khi chờ đến lượt mình. Khi con bạn đang kiên nhẫn chờ đợi, nắm tay con hoặc khẽ ôm lấy con để chúng biết bạn vẫn quan tâm đến sự hiện diện của chúng.

2. Không sử dụng những biệt danh xấu

Ngay cả khi đó chỉ là nói đùa, gọi người khác bằng những biệt danh xấu có thể làm họ tổn thương. Hãy dạy con bạn rằng tuyệt đối không gọi người khác bằng biệt danh xấu do những khác biệt về văn hóa, dân tộc, thể chất, hay trong khi tranh luận… Trong trường hợp một người có những hành vi không đúng đắn làm trẻ khó chịu thì cần phải dạy bé nói lại hành động của họ một cách lịch sự, từ tốn.

3. Luôn luôn chào đón những vị khách tới nhà mình

Tùy theo mức độ trang trọng hay lịch sự của gia đình bạn mà bạn có thể hướng dẫn con mình bắt tay người lớn khi họ đến nhà, nhưng không cần thiết phải bắt tay những đứa trẻ khác. Nhưng việc nói lời chào với những người khách là bắt buộc, điều đó sẽ giúp họ cảm thấy mình được chào đón hơn.

4. Tự dọn dẹp

Cho dù ở nhà mình hay nhà bạn bè, hãy luôn luôn dọn dẹp sau khi xong việc. Nếu đó là những lộn xộn bạn gây ra, chính bạn là người sẽ dọn dẹp. Nếu đó là đồ chơi, rác, đổ vỡ, của con bạn, thì con bạn cần phải tự dọn dẹp chúng. Hãy nhắc nhở con rằng chúng cần phải giải quyết tất cả những lộn xộn mình tạo ra trước khi bước vào một hoạt động mới, và luôn luôn giữ vững quy định đó.

5.Có tinh thần thể thao

Sau khi chơi một trò gì đó (thể thao ngoài trời, bài, cờ, ô chữ …), bất kể kết quả thế nào,trẻ cũng cần phải giữ bình tĩnh. Nếu con bạn chiến thắng, hãy dặn dò con rằng không được tỏ ra thỏa mãn hoặc khoe khoang, mà cần nghĩ đến cảm xúc của người khác. Nếu con bạn thua, khuyên con không nên cau có, ấm ức hay tức giận, mà hãy có 1 tinh thần thể thao thực thụ để nói với những đứa trẻ chơi cùng rằng trò chơi thật vui, hoặc nói rằng họ đã chơi tốt.

6. Đón nhận sự khen ngợi một cách lịch sự

Nếu ai đó khen ngợi, đề cao con bạn, hãy dạy con rằng chúng nên tỏ ra vui vẻ, lịch thiệp và nói rằng “xin cảm ơn”, và tránh việc tự hạ thấp mình hay chỉ ra những sai lầm khiến sự việc chưa hoàn hảo.

7. Mở cửa giúp người khác

Khi đi vào một tòa nhà, hãy nhường cho những người lớn tuổi hơn đi trước và mở cửa giúp họ. Khi đi trước một ai đó vào một tòa nhà, đừng để cánh cửa bật trở lại ngay trước mặt người đi sau, mà hãy giữ cửa cho đến khi người đó có thể tự giữ được nó. Cũng đừng quên dạy con bạn rằng nếu ai đó giữ cửa giúp mình, hãy nói cảm ơn họ.

8. Ra/vào đúng nguyên tắc

Với thang máy, hãy để những người ở trong bước ra trước khi mình bước vào. Cũng tương tự như vậy với tòa nhà hay các căn phòng, nếu ai đó đang đi ra cùng lúc với mình chuẩn bị đi vào, qua cùng 1 cánh cửa, hãy để họ đi trước.

9. Tôn trọng những khác biệt

Khi người khác làm điều gì đó có vẻ kỳ lạ so với gia đình của bạn do những sự khác biệt về văn hóa, địa phương… hãy dạy con bạn rằng cần phải tôn trọng điều đó. Chỉ ra điều đó có gì thú vị, hoặc giải thích rằng việc những gia đình khác nhau làm những việc khác nhau là hoàn toàn bình thường. Mỗi gia đình có truyền thống và những nền nếp riêng quan trọng và ý nghĩa với gia đình đó.

10. Thường xuyên nói “làm ơn” và “cảm ơn”.

Điều này giúp thể hiện sự tôn trọng và biết ơn với người khác và luôn luôn có ích. Thêm vào đó, nếu người khác nói cảm ơn, hãy trả lời lịch sự “không có gì”, “rất sẵn lòng”…

Theo Extension

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: