Các món ốc “Làm mưa làm gió” ở Nha Trang

Các món ốc “Làm mưa làm gió” ở Nha Trang

Admin
06, September, 2018

 

Nhắc đến Nha Trang chắc không ai lại không biết đến biệt danh “Thiên đường của các loại ốc”. Với hàng trăm loại ốc từ dân giã, quen thuộc như ốc giác, ốc nhảy,... đến các loại hàng hiếm, hàng “khủng” như ốc hương, ốc tai tượng, ốc bàn tay,... đã khiến Nha Trang trở thành một thương hiệu trong đầu du khách về một thiên đường ốc nơi biển xanh, cát trắng, nắng vàng này.

Mùa ốc ngon từ tháng 2 đến tháng 9, qua tháng 10 mùa ốc sinh sản, con ốc lúc này hết ngon bởi lạn sạn ốc con trong bụng. Thế nhưng ờ đây hầu như lúc nào cũng có ốc ngon phục vụ du khách. Mỗi quán có chiêu giữ hàng và bí quyết nuôi giữ hải sản.

Ngon nhất và dân giã nhất là ốc nhảy luộc với xả hay lá gừng. Nhiều người sành ăn cho là đối với ốc nhảy thì con đực ngon hơn con cái!. Thịt ốc nhảy vừa dai lại vừa giòn. Ốc nhảy đỏ có giá 60.000vnd/kg. Thêm chén mắm gừng đặc lềnh, chu cha sao mà tuyệt!. Ngoài ra, còn có món ốc nhảy nướng cũng ngon không kém!!! Ốc nhảy có hàng chục loại. Ô1c nhảy trắng có giá 120.000vnd/kg. Loại ốc này vỏ dày, cùng kích cỡ với ốc nhảy đỏ nhưng thịt béo hơn.

Có 1 loại ốc khá đặc biệt ở Nha Trang là ốc bàn tay. Thịt con ốc to bằng … bàn tay. Ốc bàn tay có tầm giá 200.000vnd/kg. Có dạng vỏ lớn, dày chắc hình bầu dục dài. Một phần tháp vỏ bị phần thân che kín. Miệng vỏ hẹp dài. Xung quanh có 6 gai thô đầu uốn cong và biến thành mương thông với miệng vỏ.

Ốc bàn tay khi nướng trên than thịt ốc tỏa mùi thơm phức, ăn vào có độ giòn giòn, dai dai đậm mùi biển rất thú vị.

Đây là loại ốc biển tự nhiên, thịt thơm, ngọt. Rất thích hợp để chế biến các món như: nướng, hấp bia, xào xả ớt, trộn gỏi xoài, gỏi bắp chuối…

Ngoài ra, món ốc giấm cũng được coi là điểm 10 cho chất lượng thơm ngon. Ốc giấm có hình dáng đẹp mắt với các đường vân đa sắc màu.

Đặc biệt nữa, nó là một trong những loài ốc có thể tách ruột và vỏ khi còn sống , có thể chế biến được rất nhiều món ngon từ ốc giấm, bởi thịt ốc không bị mất bớt chất ngọt trong lúc sơ chế . Ốc giấm là đặc sản Nha Trang có thể nướng bơ, muối ớt, lăn bột chiên, xào với mì hoặc rau muống như ốc giác…

Kết quả hình ảnh cho ốc giấm

Du khách sẽ không khỏi ngạc nhiên khi nhìn bảng danh sách dài, đầy ắp tên các loại ốc thơm ngon để lựa chọn: ốc khế, ốc dừa, ốc đụn, ốc dụ, ốc gai, ốc thiên nga, ốc tù và, ốc hương,… mỗi một loài, mỗi một cách chế biến đều có một hương vị riêng cho du khách cảm nhận.

Hình ảnh có liên quan

TAGS :