Bốn chữ P trong nghệ thuật thuyết phục

Bốn chữ P trong nghệ thuật thuyết phục

Admin
03, October, 2018

Có bốn chữ P giúp tăng cường khả năng thuyết phục người khác cả trong công việc lẫn cuộc sống cá nhân của con người. Đó là quyền lực (power), định vị (positioning), kết quả và khả năng làm việc (performance) và lịch thiệp (politeness).

Chữ P đầu tiên: Quyền lực

Một người càng nhận thấy quyền lực, đẳng cấp của bạn, cho dù là thật hay không, thì họ sẽ càng dễ dàng bị bạn thuyết phục hơn. Ví dụ như nếu bạn là một nhà quản lý cấp cao chắc chắn mọi người sẽ mong muốn giúp bạn nhiều hơn, phục vụ bạn nhiều hơn so với khi bạn thể hiện bạn là người kém cỏi hơn, thuộc đẳng cấp kém hơn.

Chữ P thứ hai: Định vị

Chữ P này chỉ cách người khác nhìn nhận về bạn và nói về bạn khi bạn không ở bên cạnh họ. Vị trí của bạn trong tâm trí và trái tim người khác sẽ quyết định một phần lớn cách họ đối xử với bạn, độ mở của tấm lòng họ với bạn trong các tình huống.

Trong tất cả mọi thứ bạn làm có liên quan tới người khác, bạn đang hình thành nên và gây ảnh hưởng tới quan niệm của họ về bạn và định vị bạn trong tâm trí mọi người. Hãy suy nghĩ về cách thức bạn có thể thay đổi cách bạn nói và làm để mọi người cởi mở với bạn hơn trước các yêu cầu của bạn và sẵn lòng giúp bạn đạt được mục tiêu đề ra hơn.

Chữ P thứ ba: Kết quả và khả năng làm việc

Chữ P này chỉ mức độ khả năng và chuyên môn của bạn. Một người được tôn trọng vì khả năng thực hiện và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao có khả năng thuyết phục và gây ảnh hưởng tới người khác dễ dàng hơn hẳn một người chỉ thực hiện công việc ở mức trung bình.

Quan niệm của người khác về khả năng làm việc của bạn sẽ tạo nên cách họ cảm thấy và nghĩ về bạn. Bạn cần phải cố gắng là một nhà lãnh đạo có chuyên môn và khả năng hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đôi khi, danh tiếng luôn hoàn thành xuất sắc công việc có thể biến bạn trở thành một chuyên gia thuyết phục người khác. Họ sẽ lắng nghe lời khuyên của bạn, cởi mở hơn và chấp nhận yêu cầu của bạn.

Chữ P cuối cùng: Lịch thiệp

Mọi người làm việc vì hai lý do, vì họ muốn làm hoặc vì họ phải làm. Khi bạn đối xử với mọi người một cách nhã nhặn và thể hiện bạn tôn trọng họ, bạn sẽ khiến họ muốn làm việc cho bạn. Họ có động lực để giúp đỡ bạn, cùng bạn đạt được mục tiêu. Nhã nhặn, lịch sự với người khác sẽ làm họ thỏa mãn một trong những nhu cầu thuộc về tiềm thức của con người - nhu cầu cảm thấy quan trọng và được tôn trọng. Bất cứ khi nào bạn thể hiện thái độ này đối với người khác ngay chính trong cuộc đối thoại giữa hai người, thì họ cũng sẽ cởi mở hơn với bạn rất nhiều.

Tóm lại, quan niệm là tất cả. Mọi người hành động dựa trên quan niệm của họ về bạn. Nếu bạn thay đổi được quan niệm của họ, tức là bạn thay đổi cách họ nghĩ và cảm thấy về bạn, và bạn thay đổi được những việc họ làm cho bạn.

Bạn có thể trở thành chuyên gia của nghệ thuật thuyết phục. Bạn có thể phát triển khả năng này bằng cách luôn luôn ghi nhớ rằng chỉ có hai cách để có được thứ bạn muốn: Bạn tự làm hoặc người khác làm cho bạn.

 

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: