Bỏ túi những ý tưởng trò chơi siêu bổ ích dành cho trẻ dưới 1 tuổi

Bỏ túi những ý tưởng trò chơi siêu bổ ích dành cho trẻ dưới 1 tuổi

Admin
07, April, 2017

Tham khảo ngay 15 ý tưởng trò chơi cho trẻ nhỏ vừa tốt cho sự phát triển của con vừa giúp bố mẹ thêm gắn kết với con.

Chơi trò chơi luôn là một cách hoàn hảo để gắn kết với con, đồng thời chơi cũng giúp bé học hỏi về thế giới. Sau đây là một vài ý tưởng trò chơi cho trẻ tuyệt vời để chơi cùng trẻ dưới 12 tháng tuổi.

Trẻ từ 0 đến 3 tháng tuổi

Từ khi ra đời đến lúc được 3 tháng tuổi là quãng thời gian vô cùng bận rộn của trẻ. Chúng đang học rất nhiều kĩ năng mới, như phát triển thính giác và thị giác, và còn cả nụ cười đầu tiên nữa. Tất cả những điều này có nghĩa là, chơi đùa là một cách tuyệt vời để giúp con đạt được những bước phát triển quan trọng.

Tuy nhiên, hãy luôn ghi nhớ rằng mức độ phát triển của từng bé sẽ khác nhau.

Trò chơi giác quan

Trẻ sơ sinh rất thích được chạm, vì vậy hãy cù, xoa bóp và nghịch ngón chân khi chơi với trẻ nhé!

Trẻ nhỏ sẽ không hứng thú với trò chơi khi chúng còn rất nhỏ, nhưng những món đồ màu sắc được treo trên cũi sẽ giúp kích thích thị giác.

Trò chơi phản chiếu

Hãy giao tiếp bằng mắt với bé, cười và làm mặt xấu, lè lưỡi và bĩu môi. Nếu bé đang có tâm trạng tốt, chúng sẽ thấy điều đó rất vui và sẽ cố gắng bắt chước bạn.

Hát hò

Sẽ không bao giờ là quá sớm để bắt đầu nói chuyện với con bạn. Và hát là một cách thú vị để khiến con vui – bé chắc chắn sẽ thích giọng nói của bạn. Hãy thử hát ru hoặc chơi một giai điệu từ sách nhạc.

Trò chơi vận động

Vỗ hai tay của bé với nhau như bạn đang chơi nhạc. Và khi bé được 2 tháng tuổi, hãy để bé nằm sấp trong một hoặc hai phút để giúp lưng và cổ cứng cáp hơn.

Chỉ cần nhớ rằng, tìm thời gian phù hợp để chơi với bé rất quan trọng. Bé sẽ không muốn bị cù nếu đang đói hoặc khó chịu.

Trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi

Đối với trẻ từ 4 đến 6 tháng tuổi, bé sẽ khỏe hơn và có thể sẽ thể hiện kỹ năng mới là lật người. Trẻ cũng có thể bắt đầu ngồi được nếu được giữ chắc chắn. Điều này có nghĩa là chúng sẽ bắt đầu quan sát thế giới từ góc nhìn hoàn toàn mới.

Trò chơi giác quan

Vì giai đoạn này kỹ năng nắm và giữ đang phát triển, bé sẽ bắt đầu bị mê hoặc bởi bất cứ thứ gì xuất hiện xung quanh chúng.

Chúng sẽ muốn khám phá đồ chơi có màu sắc sặc sỡ, phát ra tiếng hoặc những tấm gương – trẻ thường thích được thấy hình ảnh phản chiếu của chúng. Để đồ chơi ở ngoài tầm với của bé sẽ khuyến khích bé lăn và lật người.

Thời gian tắm cũng là cơ hội tuyệt vời để chơi đùa. Thử thổi bóng rồi làm nổ chúng trong nước - bé sẽ bị cuốn hút, chỉ cần chắc chắn rằng chúng luôn luôn được đỡ chắc chắn trong bồn tắm, và không bao giờ để bé một mình mà không có sự giám sát.

Và để vui hơn nữa, sau khi trùm bé bằng khăn tắm thật dễ chịu hãy thổi vào bụng bé để cù bé. Chắc chắn trẻ nào cũng thích được làm như thế.

Tập bụng

Tiếp tục cho trẻ tập bụng để giúp bé phát triển cơ là rất quan trọng. Điều này sẽ giúp ích rất nhiều trong giai đoạn phát triển tiếp theo - bò. Và hãy đung đưa món đồ chơi ngay trước mắt bé để khuyến khích chúng nhìn lên và làm cho cơ của bé cứng cáp hơn nữa.

Bé từ 7 đến 9 tháng tuổi

Bây giờ bé không chỉ có thể bắt đầu ăn dặm mà còn có thể ngồi, lăn, và kể cả bò thành thạo. Thử những trò chơi sau sẽ giúp bé đạt được tất cả những mốc phát triển quan trọng.

Xây nhà

Nâng cao kĩ năng của bé - bao gồm những chuyển động nhỏ của ngón tay và bàn tay - bằng cách để bé dựng các đồ chơi với nhau.

Bạn cũng có thể đưa cho bé những mô hình nhà riêng lẻ để ghép thành một tòa nhà, ví dụ như sử dụng hộp ngũ cốc rỗng. Chỉ cần để ý rằng, một khi bé có thể cầm được những vật nhỏ, chúng có thể cho vào miệng, vì vậy đảm bảo không có những vật nhỏ nằm rải rác xung quanh.

Trò chơi vận động

Bé sẽ thích những điệu nhún nhảy theo bài hát, bài thơ hoặc vỗ tay theo nhịp. Ngoài niềm vui từ việc chơi những trò chơi này, nó còn giúp bé phát triển ngôn ngữ và mở rộng kiến thức.

Trò chơi vị giác

Khuyến khích bé thử những hương vị mới. Hãy để bé ngửi những loại thức ăn khác nhau - một mẩu gừng, một lát tỏi, nhiều loại rau thơm - và vỗ tay mỗi lần để cho trẻ biết là bạn rất vui.

Hãy đảm bảo rằng bé sẽ không bỏ bất cứ thứ gì vào miệng. Bằng việc ngửi những mùi vị mới, bé sẽ thoải mái thử đồ ăn mới vào bữa ăn.

Trò chơi di chuyển

Để đồ chơi ở ngoài tầm với của bé và cổ vũ bé di chuyển lên về phía đồ chơi đó - lăn, bò hoặc trườn. Một tấm thảm mỏng sẽ rất hoàn hảo cho bé khi chơi ở sàn nhà.

Trẻ từ 10 đến 12 tháng tuổi

Có lẽ rất khó tin nhưng bé nhà bạn đang gần với ngày sinh nhật tròn 1 tuổi rồi đấy! Trẻ bây giờ đã có thể bò, nói bập bẹ và kể cả có thể bước những bước đi đầu tiên. Dưới đây là một số trò chơi để hỗ trợ cho sự phát triển của bé:

Trò chơi ú òa

Hầu như bé nào cũng thích được chơi trò ú òa với bố mẹ. Đơn giản nhất là trốn sau ghế sofa và từ từ xuất hiện rồi làm một bộ mặt hài, hù bé để bé cười.

Trò chơi thể chất

Nếu bé bắt đầu biết đi, chúng sẽ thích món đồ chơi mà chúng có thể đẩy lên phía trước mà có thể giúp thăng bằng. Và nếu bé vẫn còn bò, thì làm bé cười bằng cách để bé ngồi lên ngựa nhún. Đảm bảo là bạn sẽ giữ bé cẩn thận để bé không bị ngã.

Trò chơi phân loại hình dáng

Hãy khuyến khích sự phát triển khả năng vận động tốt của bé bằng việc để bé phân loại những món đồ dựa trên kích thước và hình dạng. Bé sẽ thích trò chơi phân loại hình.

                                                                                                                                                                                    Theo zing.vn

 

 

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: