5 cách giúp trẻ rời khỏi các thiết bị điện tử mà không khóc lóc

5 cách giúp trẻ rời khỏi các thiết bị điện tử mà không khóc lóc

Admin
28, February, 2017

1 giây nữa thôi con" – có tới 9/10 phụ huynh sẽ nói như vậy nếu con đề nghị họ điều gì đó trong lúc họ đang mải mê lướt mạng. Người lớn còn cảm thấy khó khăn khi rời bỏ các thiết bị điện tử đầy sức hút, thử hỏi một đứa trẻ 3 tuổi, khi mà ranh giới giữa ảo mộng và thực tế còn khá mù mờ, làm sao có thể dễ dàng từ bỏ trải nghiệm đầy màu sắc, vô cùng rực rỡ và sống động trên thế giới mạng?

Đó là lý do tại sao "cai nghiện" thiết bị điện tử cho trẻ giờ đây là một trong những nhiệm vụ đầy thử thách đối với các bậc cha mẹ. Một khi đe dọa chẳng có tác dụng, làm sao bạn có thể "cách ly" con mình với điện thoại di động, máy tính bảng… Ngoài việc phải làm gương cho con, bạn có thể thử những cách sau để giảm thiểu tối đa căng thẳng và đảm bảo sự cân bằng hợp lí.

 

1. Chuẩn bị một hoạt động kế tiếp

Đối với trẻ nhỏ, giai đoạn chuyển đổi thực sự khó khăn. Ngay cả khi việc tiếp theo hoạt động giải trí với thiết bị điện tử là một việc phải làm (như ăn trưa chẳng hạn), hãy nói cho trẻ biết việc gì sẽ xảy ra. Bạn có thể tập luyện đoạn sau: "Khi mẹ nói dừng lại, tức là đến lúc iPad phải đi nghỉ rồi. Hãy xem con có thể giúp nó nhắm mắt nhanh tới mức nào! Ngay khi iPad ngủ rồi, mẹ con mình có thể nhẹ nhàng sang phòng khác và cùng chơi trò tô màu nhé".

2. Sử dụng dấu hiệu về âm thanh và hình ảnh để giúp trẻ nhận biết giới hạn thời gian dùng thiết bị điện tử

Với những trẻ nhỏ vẫn chưa biết phân biệt thời gian, bạn có thể thử một thiết bị hẹn giờ, nhằm giúp trẻ kiểm soát được quá trình này: "Khi thời gian xem điện thoại hết, nó sẽ trông như thế này và âm thanh sẽ phát ra như thế này con nhé".

3. Tìm kiếm các ứng dụng có tính năng hẹn giờ đi kèm

Một số ứng dụng như Cakey và Huvi có sẵn bộ hẹn giờ nên sẽ tự động dừng lại. Sau đó, việc đảm bảo trẻ không chuyển sang một ứng dụng khác hoàn toàn phụ thuộc vào cha mẹ.

4. Nói với trẻ dừng lại ở một quãng nghỉ tự nhiên, ví dụ như khi kết thúc một tập phim, một cấp độ của trò chơi hay một hoạt động nào đó

 

Thật khó để trẻ nhỏ (và cả người lớn nữa) phải ngừng lại khi đang xem xét thứ gì đó giữa chừng. Trước khi trao thiết bị điện tử cho trẻ, hãy nói với trẻ về việc chúng muốn làm hay thứ chúng muốn chơi, việc theo trẻ, trò chơi hay hoạt động giải trí trên mạng ấy sẽ kéo dài trong bao lâu và lúc nào thì nên dừng lại. Cùng con đưa ra giới hạn và nghiêm túc thực hiện, mặc dù linh động đôi chút (thêm vài phút để trẻ có thể kết thúc) cũng là điều chấp nhận được.

 

5. Thảo luận với trẻ về hậu quả và sẽ thực hiện biện pháp mạnh khi trẻ vượt qua giới hạn

Khi tất cả các cách trên đều không hiệu quả, quan trọng là bạn phải thảo luận với trẻ về những hậu quả có thể xảy ra. Với trẻ nhỏ, bạn có thể nói: "Nếu con cảm thấy quá khó để tắt máy, nó sẽ vắng mặt suốt thời gian còn lại trong ngày". Với trẻ lớn hơn, việc nên làm là để thiết bị ở không gian chung, đưa ra những mong đợi của bạn và buộc trẻ phải tuân theo. Nếu trẻ biểu lộ thái độ rằng chúng hoàn toàn có thể hợp tác với bạn trong việc tự điều chỉnh bản thân, bạn có thể đề xuất một số thay đổi linh hoạt hơn.

                                                                                                                                                                                                L.T/ Theo Trí thức trẻ

 

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: