10 điều cha mẹ cần làm để không phải nhận

10 điều cha mẹ cần làm để không phải nhận "trái đắng”

Admin
28, February, 2017

Đừng đổ lên đầu con những tức tối của mình, kẻo về già sẽ lại phải đau khổ - Đó là một trong 10 điều cha mẹ cần nhớ nếu không muốn nhận “trái đắng” từ chính việc đối đãi với con cái của mình.

1. Đừng mong đợi con bạn sẽ thành người giống như bạn hay theo khuôn mẫu mà bạn đặt ra. Hãy giúp nó trở thành chính mình chứ không phải là bạn, hay một ai khác.

2. Đừng yêu cầu trẻ phải trả ơn cho những việc bạn làm cho chúng. Bạn cho con cuộc sống, nó sẽ cảm ơn bạn sao đây? Nó sẽ trao cuộc sống cho người thứ hai, người này cho người thứ ba, và cứ như vậy - đó chính là quy luật trả ơn muôn đời.

3. Đừng đổ lên đầu con những tức tối của mình, kẻo về già sẽ lại phải đau khổ. Vì rằng gieo gì thì gặt nấy. Những đứa trẻ phải hứng chịu sự tức giận thường xuyên của cha mẹ sẽ luôn có xu hướng dồn sự bực tức ấy sang người khác, nhất là người thân của chúng sau này.

4. Đừng có thái độ kẻ cả đối với các vấn đề của con mình. Cuộc sống được ban cho mỗi người theo khả năng của chính người ấy, bạn nên tin rằng cuộc sống của con bạn không kém phần vất vả, có khi còn vất vả hơn so với cuộc sống của bạn vì con bạn còn thiếu kinh nghiệm.

5. Đừng nhục mạ con. Những điều bạn nói sẽ ám ảnh và đeo đẳng tâm hồn trẻ cho đến mãi sau này. Nếu bạn muốn con mình trở thành người tốt, đừng bao giờ sỉ nhục chúng rằng: “Mày ngu như con lợn”, “Tao ân hận vì đã sinh ra mày, mày sẽ không bao giờ trở thành người tử tế được”…

6. Đừng quên những cuộc gặp gỡ quan trọng nhất của đời người - đó là những cuộc gặp với con cái. Hãy quan tâm tới chúng hơn nữa - ta không bao giờ biết là mình sẽ gặp ai trong đứa trẻ.

7. Đừng làm khổ mình nếu không làm được gì cho con. Mà hãy giày vò mình nếu làm được mà không chịu làm. Hãy nhớ rằng bạn chưa làm đủ cho con nếu bạn chưa làm tất cả.

8. Đứa trẻ không phải là bạo chúa chiếm giữ trọn cuộc sống của bạn, và nó không chỉ là giọt máu của bạn. Nó là cái quý báu nhất mà cuộc sống trao cho bạn gìn giữ và thắp sáng ngọn lửa sáng tạo trong nó.

9. Hãy biết yêu thương cả con người khác. Đừng bao giờ làm cho những đứa trẻ khác những gì bạn không muốn người khác làm với con mình.

10. Hãy yêu thương con mình cho dù nó không tài năng, không may mắn, khi nó đã trưởng thành. Hãy vui mừng khi giao tiếp với con, bởi vì đứa con là ngày hội mà cho đến nay vẫn còn bên bạn.

Mai Anh

(Theo Parents)

TAGS :

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN: